Truy cập Website chính

Truy cập Website chính =>> sua bep ga

Thứ Ba, 29 tháng 3, 2016

Bếp từ tốt hơn hay bếp hồng ngoại tốt hơn

Bếp từ và bếp hồng ngoại đều là những loại bếp dùng điện để nấu chín thức ăn. Tuy nhiên giá điện ngày một tăng cao khiến không ít người dùng phải cân nhắc xem bếp nào tiết kiệm điện hơn. Người tiêu dùng hãy đồng hành cùng chúng tôi trong bài viết này đặt tìm hiểu bếp từ có tiết kiệm điện hơn bếp hồng ngoại không.
Bếp hồng ngoại làm gọi là gọi là bếp halogen hoặc bếp điện, phần mềm nguyên lí bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại . Nhiệt lượng sinh ra từ bếp được tạo ra từ 1 hoặc 2 bóng đèn halogen dùng điện áp 220V công suất từ 700 – 900W.

sua bep tu
Bếp hồng ngoại tỏa nhiệt vuông góc theo diện tích phát sáng của bóng đèn nên cho dù diện tích nồi của bạn là bao nhiêu bếp vẫn tỏa nhiệt với một diện tích nhất định, những phần nhiệt ngoài vùng tiếp xúc sẽ bị lãng phí và tốn điện, phần nhiệt thoát ra môi trường ngoài cao, có thể làm nóng bếp và thành nồi, dễ gây bỏng nếu tiếp xúc mặt bếp. Để khắc phục hạn chế này bạn nên dùng nồi đáy lớn hơn đặt che kín vùng sáng của bếp.


sua bep tu có ghép từ hoàn toàn khác biệt với bếp hồng ngoại. Bếp được ghép từ dựa trên lý lẽ từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt (thường là sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện, cách nhiệt, nó còn có tính thẩm mỹ. Đây cũng là dòng kính dùng cho bếp hồng ngoại ở trên)

Khi cho dòng điện chạy qua, cuộn dây sẽ ngay ngay lập tức tạo ra từ trường trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp. Đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và tăng nhiệt độ, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường. Dòng từ trường được tạo ra chỉ có tác dụng với các vật dụng bằng kim loại, inox (vật dụng có tính chất nhiễm từ) làm nó nóng lên trong thời kì ngắn để nấu chín thực phẩm. Diện tích đáy nồi đến đâu,từ trường sinh ra dòng điện đến đó. Chính bởi thế nhiệt lượng hoàn toàn không thất thoát ra bên ngoài, khi đun nấu hoàn toàn không cảm nhận hơi nóng và khác biệt là tiết kiệm tiêu phí tối đa.

Thế mạnh vượt trội của loại bếp này là hiệu suất sử dụng nhiệt để nấu nướng lên đến 85-90%. Trong khi đó, con số này ở bếp gas là 40%, lò vi ba 70%. Như vậy, nhiệt lượng chỉ dùng đặt đốt nóng không khí ( nhiệt năng tổn hao) của bếp gas lên đến 60%, lò vi ba 30% còn bếp điện từ chỉ lãng phí khoảng 10-15%, còn lại là phục vụ cho việc nấu nướng khá chóng vánh.

Xét về hiệu suất đun nấu thì bếp từ cho hiệu suất cao hơn bếp hồng ngoại, do đó tiết kiệm điện năng hơn rất nhiều. Các nhà khoa học đã chứng minh : Bếp từ đun sôi 2 lít nước trong 4 phút 46 giây , tiêu thụ 745KJ. Trong khi đó bếp hồng ngoại mất 9 phút với 1120KJ. Hiệu suất của bếp từ đạt 90% , trong khi bếp hồng ngoại chỉ đạt 60%.

Tuy bếp hồng ngoại cũng có những tốt hơn riêng nhưng xét về tính tiết kiệm và hiệu suất đun nấu thì thua xa bếp từ, bởi lẽ đó người tiêu dùng có phần ưu ái hơn dành cho bếp từ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét